Bài học thành công từ tỷ phú Lý Gia Thành 2023

Bài học thành công của Tỷ phú Lý Gia Thành

Có rất nhiều bài học thành công của tỷ phú Lý Gia Thành mà Thủy muốn chia sẻ đến bạn trong bài viết này. Mỗi lần Thủy đọc về cuộc đời của ông là Thủy có động lực lắm lắm.

Đầu tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu Tỷ phú Lý Gia Thành là ai và tìm hiều về cuộc đời của ông trước khi đúc kết những bài học thành công nhé. Mong rằng bạn sẽ học được nhiều bài học từ tỷ phú Lý Gia Thành.

Tỷ phú Lý Gia Thành là ai?

Tỷ phú Lý Gia Thành được biết đến như một nhà tư bản công nghiệp, một tỷ phú, một nhà đầu tư thành công, và là “ông chủ của những ông chủ” trong giới kinh doanh tại Hong Kong. Những công ty và tập đoàn do ông và gia đình sở hữu đã chi phối gần như toàn bộ các mảng kinh doanh quan trọng trên thị trường Hong Kong vào những năm cuối thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21.

ty phu ly gia thanh la ai

Với những đóng góp của mình, tỷ phú Lý Gia Thành đã được tạp chí nổi tiếng Forbes tôn vinh với giải thưởng “Thành tựu trọn đời” vào năm 2006. Không chỉ là một tỷ phú, Lý Gia Thành còn là một tấm gương sáng về những nỗ lực vươn lên không ngừng nghỉ để đạt được những thành công trong cuộc sống.

Người đàn ông quyền lực nhất Hong Kong này là một nhân cách cao quý với những triết lý kinh doanh, triết lý cuộc sống được người người kính trọng. Với tỷ phú Lý Gia Thành, khác biệt chính là bí quyết để chạm tay tới thành công.

Cuộc đời Lý Gia Thành

Thành công của Tỷ Phú Lý Gia Thành – Ông chủ của những ông chủ

Người dân Hong Kong đã trở nên rất quen thuộc với câu nói: “Cứ mỗi một đô la bạn tiêu thì có năm xu chảy vào túi của Lý Gia Thành”. Tầm ảnh hưởng của vị tỷ phú doanh nhân Lý Gia Thành đến nền kinh tế – xã hội tại mảnh đất thuộc địa cũ của Anh này được thể hiện rõ nhất trong giai đoạn 1986-1987.

Vào thời điểm đó, gần như không có cuộc thảo luận nào về kinh tế, thương mại và công nghiệp ở Hong Kong mà không đề cập đến Lý Gia Thành hay các công ty, tập đoàn mà ông sở hữu. Lý Gia Thành đã trở thành một tấm gương tiêu biểu cho sự thành công của người Trung Quốc ở xứ cảng thơm, và ông cũng là một người có tầm ảnh hưởng to lớn đến kinh tế không chỉ ở Hong Kong mà còn ở Trung Quốc đại lục.

ly gia thanh ong chu cua nhung ong chu

Trong hai thập niên cuối của thế kỷ XX, có thể nói, những công ty và sản phẩm của công ty do Lý Gia Thành điều hành đã chi phối hầu hết cuộc sống thường ngày của người dân Hong Kong. Chuỗi cửa hàng dược phẩm Watson’s, một trong hai chuỗi siêu thị lớn nhất Hong Kong là Park’N Shop, hãng sản xuất đồ điện tử lớn nhất Hong Kong Fortress, Sân bay Quốc tế Hong Kong,…, tất cả đều thuộc sở hữu của công ty Lý Gia Thành.

Không thể phủ nhận một điều rằng các doanh nghiệp do tỷ phú Lý Gia Thành quản lý là một phần rất quan trọng trong cuộc sống của người dân Hong Kong thời đó, mà có thể quen thuộc đến nỗi người ta đôi khi quên mất rằng mình đang sử dụng sản phẩm, dịch vụ của vị tỷ phú này.

Khi cả thế giới gần tiến đến ngày 1 tháng 7 năm 1997, ngày Anh trao trả Hong Kong lại cho Trung Quốc, câu chuyện về Lý Gia Thành được xem như một “phong vũ biểu” đối với những gì sắp xảy ra tại Hong Kong, Trung Quốc và cả thế giới.

Lý Gia Thành là một ông vua kinh doanh tầm cỡ quốc tế, mà đế chế của ông đã đặt nền móng vững chắc cho ngành thương mại của Hong Kong; một người đàn ông đã xuất hiện và làm thay đổi thái độ và nhận thức của toàn bộ xứ thuộc địa, một người có tầm ảnh hưởng to lớn đến quá trình hội nhập của Hong Kong vào với thế giới.

Tỷ phú Lý Gia Thành thời trẻ

Sinh ra tại Triều Châu, Trung Quốc trong một gia đình có truyền thống thư hương lâu đời, ngay từ sớm, Lý Gia Thành đã được định hướng học tập để tiếp nối truyền thống của gia đình. Nhưng thật không may, ông lớn lên trong thời kỳ đất nước đang phải đối mặt với nhiều cuộc chiến tranh, loạn lạc với sự kích động từ các thế lực bên ngoài.

Năm 1940, khi đế quốc Nhật xâm chiếm Trung Quốc, ông và gia đình đã quyết định di cư sang Hong Kong, lúc bấy giờ là thuộc địa của Anh tại Châu Á. Chính quyết định này đã trở thành một trong những bước ngoặt quan trọng cho thành công sau này của Lý Gia Thành ở vùng đất mà ông đã di cư tới.

Khó khăn nối tiếp những khó khăn, năm Lý Gia Thành mới 15 tuổi, cha ông không may mắc bệnh nặng và qua đời. Trước khi qua đời, cha của ông đã để lại những lời cuối cùng cho cậu con trai của mình: “Cầu người không bằng cầu mình. Hãy là một người can đảm, đừng nản lòng khi thất vọng.”

Sau khi cha mất, với vai trò là người con trai cả trong gia đình, ông đã quyết định dừng việc học của mình lại để kiếm tiền phụ giúp gia đình, mặc cho lời khuyên tiếp tục học tập của người cậu.

Lúc này bạn có tự hỏi rằng, một cậu bé mới chỉ 15 tuổi, học hành không đầy đủ thì có thể làm được việc gì? Vì sao cậu bé ấy lại có thể trở thành một con người xuất chúng như chúng ta thấy ở hiện tại? Câu trả lời chỉ có thể nằm ở sự nỗ lực, chăm chỉ và không ngừng cố gắng của người thanh niên trẻ đầy ý chí và khát vọng Lý Gia Thành.

ty phu ly gia thanh thoi tre

Con đường đến với công việc kinh doanh của Lý Gia Thành cũng rất đỗi tình cờ. Ban đầu, ông chỉ là một nhân viên bán dây đeo đồng hồ, sau đó chuyển sang làm người bán hàng ở một công ty nhựa. Nhờ tài năng kinh doanh của mình, Lý Gia Thành đã được thăng chức giám đốc kinh doanh, giám sát bán hàng khi chỉ mới 18 tuổi.

Chỉ hai năm sau đó, ông được bổ nhiệm làm tổng giám đốc, phụ trách công việc kinh doanh chung của toàn bộ công ty. Nhờ tài năng, cố gắng và nỗ lực của mình, chỉ 5 năm sau khi bước chân vào con đường kinh doanh, Lý Gia Thành đã có một vị trí quan trọng trong một doanh nghiệp.

Nhưng mục tiêu của Lý Gia Thành không dừng lại ở đó. Nhận thấy tài năng kinh doanh của mình từ rất sớm, Lý Gia Thành không tự thỏa mãn với những gì mình đang có, ông đã đặt ra mục tiêu là phải trở thành một doanh nhân giàu có. Và mùa hè năm 1950, xưởng nhựa Trường Giang, công ty đầu tiên do Lý Gia Thành lập nên đã đi vào hoạt động.

Tài năng của Lý Gia Thành cùng với sự giúp đỡ của những người xung quanh ông đã giúp công ty đầu tiên này kinh doanh vô cùng thuận lợi. Không bao lâu sau đó, Lý Gia Thành tham gia vào lĩnh vực bất động sản, và cổ phiếu của công ty ông không ngừng gia tăng, mang lại cho Lý Gia Thành một khoản thu lớn.

Trong những khoảng thời gian sau đó, Lý Gia Thành cùng với công ty của mình đã thực hiện một loạt các vụ mua bán và sáp nhập, nắm quyền kiểm soát những chuỗi khách sạn lớn, ngân hàng, công ty điện lực, tập đoàn dầu khí, đài phát thanh, các dự án đầu tư lớn ở Trung Quốc đại lục và một loạt các công ty khác.

CK Hutchison Holdings của Lý Gia Thành đã thực sự trở thành một “thế lực” kinh tế – tài chính hùng mạnh, không chỉ ở Hong Kong mà còn ở Trung Quốc và bao phủ khắp thế giới.

Sách về Tỷ phú Lý Gia Thành

sach ve ly gia thanh

Tỷ phú Lý Gia Thành và bí quyết kinh doanh

Để có được những thành công như chúng ta thấy ngày hôm nay, tỷ phú Lý Gia Thành đã phải trải qua không ít những khó khăn, vất vả và thử thách.

Lớn lên trong một giai đoạn lịch sử đầy biến động của Trung Quốc, khởi đầu công việc kinh doanh trong thời kỳ kinh tế thế giới bất ổn, khi ngoài kia, những cuộc chiến tranh xung đột vẫn đang hàng ngày diễn ra, và cuộc đối đầu Mỹ – Xô trong giai đoạn chiến tranh lạnh ngày càng căng thẳng, tất cả những yếu tố đó đã tôi luyện lên một Lý Gia Thành với tinh thần thép, với tầm nhìn vĩ đại và với bản lĩnh sáng tạo tuyệt vời.

Đến bây giờ, một triết lý kinh doanh kinh điển của Lý Gia Thành vẫn được nhiều người nhắc đến đó là: “Người sẵn sàng cho bạn vay tiền, là quý nhân của bạn. Không những cho bạn vay tiền, họ còn không đặt ra bất kì điều kiện gì cho bạn, chắc chắn là quý nhân trong các quý nhân.

ly gia thanh va bi quyet kinh doanh

Ngày nay, những người như vậy không còn nhiều. Nếu gặp được, nhất định bạn phải trân trọng.” Chính sự giúp đỡ và ủng hộ từ phía gia đình, người thân và bạn bè trong những ngày đầu khó khăn đã giúp Lý Gia Thành hình thành nên triết lý đó, mà đến nay, khi nghe lại, mỗi chúng ta đều phải gật đầu công nhận.

Những tư tưởng chủ đạo trong phong cách kinh doanh của Lý Gia Thành bao gồm việc lấy tư tưởng của đạo Nho để quản lý doanh nghiệp, lấy lòng thiện của người theo đạo Phật để đối xử với nhân tài, lấy trạng thái tâm lý ổn định để phát triển sự nghiệp, và lấy tâm hồn gần gũi để đối xử với đối thủ cạnh tranh.

Những triết lý đó chỉ có thể tìm thấy ở Lý Gia Thành, một doanh nhân đi lên từ hai bàn tay trắng với sự nỗ lực và vươn lên không ngừng của bản thân.

Đối với bạn bè, ông là Lý Gia Thành. Đối với báo chí, ông là “Mr.Money”, là ngài “Siêu nhân”. Đôi khi trên một con phố náo nhiệt của Hong Kong, người ta gặp ông và cúi chào theo kiểu hành lễ dành cho bậc vương quyền: “Chào ngài, Lý đại gia.” Quả không ngoa khi nói, Lý Gia Thành chính là một kỳ tích của châu Á, một con rồng thực sự vươn lên từ những sóng gió trên con đường kinh doanh.

Tỷ phú Lý Gia Thành dạy cách làm giàu

Người ta thường ví thương trường chính là chiến trường, ở đó các doanh nghiệp luôn phải cạnh tranh với nhau gay gắt để có thể tồn tại. Không ít những chiêu trò, thủ đoạn đã được sử dụng chỉ để chèn ép đối thủ nhằm giành phần thắng về cho bản thân mình. Tuy nhiên, cũng không ít những doanh nhân thành đạt đã chọn cách đối nhân xử thế với đối thủ một cách đầy nhân văn, và tỷ phú Lý Gia Thành là một minh chứng tiêu biểu cho điều này.

Ngay từ đầu, Lý Gia Thành đã tự xác định mình là một thương nhân, mà là thương nhân thì cạnh tranh là một việc không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, ông lại chọn cho mình một hướng đi rất riêng: Lấy tâm hồn gần gũi để đối xử với đối thủ. Nơi thương trường, mọi người đều hướng đến mục đích cuối cùng là lợi ích, hòa hợp mới có thể sinh tiền tài.

Với Lý Gia Thành, làm ăn kinh doanh cũng giống như làm người, điều quan trọng là phải biết hợp tác với nhau, cùng nhau phát triển chứ không phải trù dập và dìm nhau xuống. Đối với vị tỷ phú 93 tuổi này, để thành công, trước tiên phải thành nhân, có nghĩa là phải học cách làm người. Thiết lập cho mình những giá trị đạo đức “vàng” này, cơ hội thành công mới có thể tìm đến bạn.

Lý Gia Thành sinh ra trong một gia đình có truyền thống về khoa cử, và tư tưởng Nho giáo của ông nội và cha đã sớm thấm nhuần trong tâm hồn của cậu thiếu niên trẻ tuổi họ Lý này.

Ly gia thanh day cach lam giau

Những người theo đạo Nho luôn đặt bản thân mình sống trong một khuôn khổ đạo đức nhất định, ôn hòa trong các mối quan hệ với mọi người, không ích kỷ, không bon chen. Không phải là một người “hủ Nho”, Lý gia thành đã khéo léo kết hợp tư tưởng Nho giáo với hơi thở của thời đại, của cuộc sống mới để hình thành nên triết lý kinh doanh của mình: Lấy tư tưởng của đạo Nho để quản lý doanh nghiệp.

Đối với doanh nghiệp, nhân sự chính là nòng cốt cho sự phát triển bền vững của tất cả các doanh nghiệp tham gia vào thương trường. Là một con người mang tư tưởng đậm chất Á Đông, Lý Gia Thành đã hình thành cho mình triết lý: Lấy lòng thiện của đạo Phật để đối xử với người tài. Không ai khác, nhân tài chính là lực lượng chính trên con thuyền của doanh nghiệp, vì không có người tài giỏi, doanh nghiệp khó có thể phát triển được.

Do đó, Lý Gia Thành rất chú trọng bồi dưỡng đến nhân tài, tạo môi trường cho họ thỏa sức sáng tạo và phát huy sở trường cá nhân. Tỷ phú Lý Gia Thành nổi tiếng là một người ôn hòa với mọi người, và đối với người tài cũng vậy, ông luôn đối xử với họ bằng tấm lòng thiện lành và hòa nhã của mình. Nhờ đó, người tài đến với Lý Gia Thành ngày một đông, và nguyện cống hiến hết mình cho sự phát triển của tập đoàn.

Lời khuyên của Lý Gia Thành

Nguyên tắc vàng trong kinh doanh: Đừng đạp lên hai chữ thành tín

Thành công của Lý Gia Thành không đến từ may mắn. Thành công của ông là một quá trình tích lũy kiến thức, kinh nghiệm và những trải nghiệm để chinh phục được mục tiêu của mình.

Từ một người tay trắng, Lý Gia Thành đã tự bước đi trên đôi chân của mình để đến thành công, và trên con đường đó, không thể thiếu đi sự giúp đỡ và hợp tác của mọi người. Hơn ai hết, ông hiểu rõ việc chiếm được lòng tin và thiện cảm của những người xung quanh sẽ giúp ông tiến lên trên con đường sự nghiệp của mình.

Lý Gia Thành đã từng chia sẻ rằng: “Cả đời tôi làm kinh doanh, cũng chẳng có thành tựu gì lớn lao ngoài việc làm bất cứ thứ gì cũng phải giữ chữ tín. Khi bạn làm quá sức thì chỉ cần nghỉ ngơi là sẽ khỏe lại, khi bạn chi tiêu quá tay thì chỉ cần kiếm thêm và tiết kiệm là sẽ bù lại được, nhưng khi bạn để mất chữ tín và danh dự của mình thì cho dù có đánh đổi bao nhiêu công sức và tiền bạc cũng chẳng thể lấy lại được.”

loi khuyen cua ly gia thanh

Nhờ việc luôn sống chân thành và tín nghĩa với mọi người, tỷ phú Lý Gia Thành đã trở thành một con người đáng kính trọng. Đối với nhân viên cấp dưới, ông là người lãnh đạo mẫu mực, vừa có tài năng, vừa có kiến thức, luôn cố gắng bảo vệ lợi ích của doanh nghiệp và nhân viên.

Trong quan hệ với đối tác, tỷ phú Lý Gia Thành là một người dứt khoát, quyết đoán, nói được làm được, cho dù việc làm đó có gây bất lợi cho Lý Gia Thành, nhưng nếu ông đã hứa, nhất định ông sẽ làm.

Các đối thủ nể sợ vị tỷ phú già này vì họ biết ông rất quyết đoán, những lời ông nói ra không phải là để dọa dẫm họ, mà ông đã nói thì nhất định sẽ làm bằng được. Mọi người xung quanh kính trọng tỷ phú Lý Gia Thành bởi những lời ông nói đều đáng tin cậy, và đó là kim chỉ nam, là phong vũ biểu dẫn đường cho họ hành động.

Có thể bạn cần: Review ứng dụng “1000 BÀI HỌC DANH NHÂN”

Tỷ phú Lý Gia Thành nói

ty phu ly gia thanh noi

Khi bạn chưa giàu, hãy ra ngoài xã hội để học hỏi nhiều hơn. Khi đã có tiền, hãy ở nhà nhiều hơn. Nếu là người nghèo, bạn nên chi tiền cho người khác, khi đã là người giàu bạn mới chi tiền cho chính mình.

Cân bằng cuộc sống và công việc là tốt nhưng không thể thực hiện được trong giai đoạn tập trung cho sự nghiệp. Quỹ thời gian 24h/ngày không cho phép vừa khởi nghiệp vừa dành quá nhiều thời gian cho người yêu, cho gia đình, cho những dự định ăn chơi, hưởng thụ.

Để xem nhiều câu nói hay của tỷ phú Lý Gia Thành vui lòng đọc thêm bài: Những câu nói hay về kinh doanh

Lời Kết

Tỷ phú Lý Gia Thành thật tuyệt vời đúng không nào? mỗi lần Thủy đọc về cuộc đời của ông thì Thủy cảm thấy có rất nhiều động lực để phấn đấu trong công việc.

Còn bạn thì sao? Cảm nhận của bạn về cuộc đời Lý Gia Thành như thế nào? Hãy chia sẻ cảm nghĩ của mình bên dưới phần bình luận nhé.

Đôi chút về tác giả Hiền Sĩ


Tôi tốt nghiệp đại học ngành quản trị kinh doanh, hiện đang làm việc trong lĩnh vực tài chính. Sở thích của tôi là: đọc sách, đầu tư, học tiếng Anh, du lịch,...và chia sẻ những trải nghiệm mua sắm online thông minh.

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
0
Nhấp vào đây để đặt câu hỏi hoặc bình luậnx