Lộ Trình Tự Học Tiếng Anh Tại Nhà Cho Người Mới Bắt Đầu Trong 3-6 Tháng

 • Home
 • Blog
 • Tiếng anh
 • Lộ Trình Tự Học Tiếng Anh Tại Nhà Cho Người Mới Bắt Đầu Trong 3-6 Tháng
Lộ trình tự học tiếng Anh tại nhà trong 3-6 tháng dành cho người mới bắt đầu

Lộ trình tự học tiếng Anh tại nhà dành cho người mới bắt đầu là một lộ trình quan trọng nhất trong suốt hành trình học tiếng Anh của bạn.

Người mới bắt đầu (hay người bị mất gốc) rất cần học ngay những kiến thức nền tảng, cần thiết và quan trọng nhất để phát triển toàn diện các kỹ năng sau này.

Vì thế, bạn cần xác định những nội dung cần luyện tập trong 3 – 6 tháng đầu tiên. Trước khi có thể bắt đầu học những kiến thức khác.

Kiến thức gì cần học đầu tiên?

Để bắt đầu học một ngôn ngữ, chúng ta cần bắt chước cách học của một đứa trẻ: “Chúng được sinh ra và được dạy phát âm, hiểu từng từ một theo ngữ cảnh. Bên cạnh đó, chúng cũng nghe tiếng mẹ đẻ mỗi ngày, dù cho chúng hiểu được bao nhiêu”.

lo trinh hoc tieng anh nhu mot dua tre
Lộ trình tự học tiếng Anh tại nhà như một đứa trẻ

Như vậy, người mới học tiếng Anh (hay người mất gốc) nên dành thời gian tối thiểu 3 tháng để tập trung vào việc phát âm đúng, rõ từng từ, kết hợp việc luyện nghe những nội dung căn bản. 

Nếu bạn học tiếng Anh bao nhiêu năm vẫn chưa giỏi, bao năm vẫn không thể giao tiếp tiếng Anh. Vậy thì, hãy một lần xem như mình là người mới bắt đầu học để rèn luyện cho bản thân những nền tảng đúng đắn đầu tiên.

Bên dưới sẽ là những chỉ dẫn chi tiết + tài liệu + lộ trình cụ thể để phát triển 2 kỹ năng phát âm và nghe tiếng Anh như một đứa trẻ.

Lộ trình tự học tiếng Anh tại nhà cho người mới bắt đầu

Mình đã từng là học sinh rất giỏi ngữ pháp tiếng Anh khi còn trên ghế nhà trường. Nhưng mình đã rất thất bại trong việc nghe và nói tiếng Anh, dù là những câu đơn giản.

Nếu không thể nghe và nói tiếng Anh, nhất định mình phải học lại từ đầu. Và thế là mình đi ngâm cứu rất nhiều phương pháp học và thực hành ngay lộ trình học 4h/ngày.

Các giáo trình, tài liệu, phần mềm mình sử dụng bao gồm: Master Spoken English, Listening practice Through Dictation và phần mềm Elsa Speak.

Với lộ trình này: bạn học trong khoảng 3-6 tháng (tuỳ vào khả năng của mỗi người).

Học phát âm với giáo trình Master Spoken English

Master Spoken English là bộ Video học phát âm theo giọng Mỹ được rất nhiều người học bởi cách dạy hiện đại, minh hoạ chi tiết.

Giáo trình này đã dùng cho việc huấn luyện phát âm cho các diễn viên, phát thanh viên,… những người rất cần phát âm tiếng Anh không những chuẩn mà còn phải hay, biểu cảm. Rất nhiều trường và trung tâm tiếng Anh lớn đã sử dụng giáo trình này và cho kết quả đầu ra cực kỳ tốt.

Bạn sẽ không cần tìm thêm những giáo trình khác tương tự để luyện nói tiếng Anh. Vì trọn bộ DVD của giáo trình này bao hàm tất cả hướng dẫn phát âm từ cơ bản đến nâng cao, giúp bạn có thể trở thành: Master Spoken English.

Và thật may, giáo trình Master Spoken English MIỄN PHÍ.

Bạn có thể tải hoặc xem trực tiếp trọn bộ video trên Youtube.

Hướng dẫn cách học Master Spoken English:

 • Mỗi ngày dành ra 1 tiếng để học theo video, bắt đầu tuần tự từ DVD1 => DVD5.
 • Trong khả năng của mỗi người, 1h/ngày có thể học được bao nhiêu video thì đánh dấu lại những video đó và tập lại vào ngày hôm sau. Nên tập đi tập lại tối thiểu 3 lần trước khi sang các video tiếp theo.
 • Nên sử dụng gương để nhìn khẩu hình miệng của mình và so sánh với khẩu hình miệng của thầy hướng dẫn.

Học nghe tiếng Anh cơ bản với Listening practice through Dictation

Bộ giáo trình Listening Practice Through Dictation (LPTD) gồm 4 DVD theo từng cấp độ tăng dần, là một bộ luyện nghe thông qua việc đọc – viết chính tả. 

Listening practice through Dictation là bộ giáo trình của người Mỹ bản xứ xuất bản cho con em của họ học, vì thế nó rất phù hợp với những người mới bắt đầu (trẻ em) hay người mất gốc.

Bộ giáo trình LPTD gồm 4 DVD cũng được chia sẻ MIỄN PHÍ.

Bạn có thể tải hoặc nghe trực tiếp trên 4 playlist sau trên Youtube:

Hướng dẫn cách học Listening Practice Through Dictation:

LPTD gồm 4 DVD theo trình độ tăng dần, mỗi DVD gồm 40 unit bài học. Bạn nên tập nghe mỗi bài ít nhất 100 lần trước khi chuyển sang nghe bài tiếp theo.

Có thể bạn thấy rất kinh khủng và nhàm chán. Tuy nhiên, bí quyết để bạn học sâu và ngấm tiếng Anh nhanh nhất đó chính là Sự lặp lại.

Để “nuốt” 100 lần mỗi bài dễ hơn, bạn học theo hướng dẫn sau:

 • Mỗi ngày dành khoảng 140 phút (khoảng 2h20) để vừa nghe vừa nhìn chữ. Chưa cần quan tâm bạn hiểu bao nhiêu. Hãy cứ nghe và nghe thôi, đừng dịch!
 • Bạn nghe mỗi ngày 10 bài, mỗi bài 10 lần. Sau 10 ngày, bạn nghe đủ 100 lần thì chuyển sang nghe 10 bài tiếp theo.
 • Những bài đã nghe đủ 100 lần, bạn dễ dàng tiến hành đọc sao cho giống với giống đọc trong audio, và viết lại 100% nội dung. Cuối cùng là học thuộc.

Thông qua việc luyện nghe với Listening practice through Dictation, bạn có thể vừa luyện được đồng thời cả 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết.

Luyện nói tiếng Anh hay với Elsa Speak

Elsa Speak là một app trên điện thoại hỗ trợ việc phát âm tiếng Anh chuẩn bản xứ rất hay, được cộng đồng người học tiếng Anh trên toàn thế giới tin dùng.

Nhờ vào việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), Elsa Speak có thể phân tích được giọng nói (khi chúng ta sử dụng phần mềm) và chấm điểm phát âm của chúng ta chuẩn đến từng % so người người bản xứ. Sau đó, app cũng đưa ra hướng dẫn sửa lỗi sai chi tiết (điều chính lưỡi, môi, khẩu hình,…).

lo trinh tu hoc tieng anh tai nha voi elsa speak

Ứng dụng Elsa Speak miễn phí với từ điển và một số bài học đầu tiên.

Để sử dụng toàn bộ tính năng, bạn cần nâng cấp lên phiên bản Elsa Pro.

Xem thêm bài viết: Review đánh giá Elsa Speak Pro và hướng dẫn mua tài khoản trọn đời giá rẻ + Tặng 2 năm tài khoản Studyphim

Hướng dẫn cách học Elsa Speak hiệu quả:

 • Bước 1: Tải Elsa Speak về điện thoại tại đây.
 • Bước 2: Tuỳ chỉnh cài đặt Elsa Speak theo mong muốn
cai dat elsa speak
 • Bước 3: Làm bài kiểm tra trình độ phát âm hiện tại (khoảng 10-15 phút).
 • Bước 4: Chọn kế hoạch học tập của bạn theo đề xuất của Elsa Speak.

Elsa Speak dựa vào trình độ của bạn hiện tại mà sẽ thiết kế lộ trình học phù hợp.

Lời Kết

Lộ trình tự học tiếng Anh tại nhà ở trên là lộ trình mà mình đã trải qua và cảm thấy rất may mắn vì mình đã tìm được cách học hiệu quả và phù hợp.

Theo mình, đó là cách học giỏi tiếng Anh tại nhà, và cũng là lộ trình học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả.

Với bộ 3 giáo trình trên bổ sung cho nhau: Master Spoken English, Listening Through Dictation và Elsa Speak, mình tin rằng chúng sẽ giúp ích cho việc học tiếng Anh cơ bản tại nhà của bạn không bị nhàm chán và hữu ích.

Bạn thấy lộ trình học ở trên như thế nào? Bạn đang học anh văn giao tiếp tại nhà như thế nào? Hãy chia sẻ cách học của bạn bên dưới để chúng ta cùng thảo luận nhé.

Đôi chút về tác giả Hiền Sĩ


Tôi tốt nghiệp đại học ngành quản trị kinh doanh, hiện đang làm việc trong lĩnh vực tài chính. Sở thích của tôi là: đọc sách, đầu tư, học tiếng Anh, du lịch,...và chia sẻ những trải nghiệm mua sắm online thông minh.

5 1 vote
Đánh giá bài viết
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
0
Nhấp vào đây để đặt câu hỏi hoặc bình luậnx