Jack Ma là ai? Con đường thành công của Jack Ma

Con đường thành công của Jack Ma

Bạn mong muốn học điều gì đó từ con đường thành công của Jack Ma? Jack Ma đã trải qua những gì để có được thành công như ngày hôm nay? Cùng tìm hiểu quá trình ấy trong bài viết này nhé.

Tôi hy vọng những câu chuyện thành công của Jack Ma sẽ giúp bạn có nhiều cảm hứng trong cuộc sống và công việc của mình.

Tỷ phú Jack Ma là ai?

Jack Ma (Mã Vân) là một doanh nhân, tỷ phú người Trung Quốc. Ông từng là người giàu nhất châu Á, và hiện nay là người giàu thứ hai Trung Quốc. Jack Ma là người đồng sáng lập và chủ tịch hội đồng quản trị tập đoàn Alibaba, tập đoàn chi phối đến 80% thị trường thương mại điện tử của Trung Quốc.

jack ma la ai

Jack Ma được Forbes vinh danh là một trong những người quyền lực nhất thế giới và là một trong 50 nhà lãnh đạo vĩ đại nhất thế giới của tạp chí Fortune. Bên cạnh việc là một doanh nhân tỷ phú thành công, Jack Ma còn là một người truyền cảm hứng cho hàng triệu người trẻ trên toàn thế giới. Ông xây dựng lên đế chế Alibaba hùng mạnh, chi phối lĩnh vực thương mại điện tử không chỉ tại Trung Quốc mà còn khắp châu Á.

Những thành công của Jack Ma

Khi nhắc đến thương mại điện tử hay mua sắm trực tuyến, nếu như ở các quốc gia phương Tây, người ta đã quá quen thuộc với Amazon thì ở châu Á, một sàn thương mại điện tử có sức ảnh hưởng lớn không kém chính là Alibaba.

Số liệu của Bloomberg cho thấy, giao dịch trực tuyến trên các trang web thương mại điện tử của Alibaba đã đạt con số 1000 tỷ trong 5 năm vừa qua. Có đến 80% thị trường mua sắm trực tuyến tại đất nước gần 1,4 tỷ dân này bị chi phối bởi tập đoàn Alibaba của Jack Ma.

Với 3 website chính gồm Taobao, Tmall và Alibaba.com, hệ thống thương mại điện tử của Alibaba bao trùm khắp các nền tảng, từ khách hàng tới khách hàng, doanh nghiệp tới khách hàng và doanh nghiệp tới doanh nghiệp.

Tầm ảnh hưởng của Alibaba không chỉ giới hạn ở trong nước mà còn vươn ra các thị trường quốc tế. Sức mua của khách hàng trên toàn thế giới trên các trang thương mại điện tử của Alibaba ngoài Trung Quốc cũng đã đạt hơn 260 triệu người, đó quả là một con số đáng ngưỡng mộ của các sàn thương mại điện tử.

nhung thanh cong cua jack ma

Alibaba của Jack Ma cũng là một trong những công ty công nghệ được định giá cao nhất thế giới khi huy động được 25 tỷ USD cho đợt IPO tại Mỹ vào năm 2013. Sự thành công và sức ảnh hưởng của Alibaba đã ghi tên Jack Ma là người giàu nhất Trung Quốc năm 2014, và cho đến hiện nay, mặc dù không còn giữ vị trí đầu tiên, tổng tài sản của Jack Ma cũng đã lên đến hơn 60 tỷ USD.

Sức ảnh hưởng của Alibaba to lớn đến nỗi chính quyền của Trung Quốc phải e ngại vì sự độc quyền của tập đoàn này trên thị trường, đặc biệt là trong lĩnh vực thương mại điện tử và thanh toán số. Sau khi điều tra chống độc quyền, trong năm 2021, Alibaba đã bị chính phủ Trung Quốc ra mức án phạt 18,23 tỷ nhân dân tệ, tương đương với 2,8 tỷ USD, bằng khoảng 4% doanh thu của tập đoàn này vào năm 2019.

Đây là mức phạt kỷ lục đến thời điểm đó cho một doanh nghiệp tại Trung Quốc, và theo nhiều tờ báo phân tích rằng, đây có thể là một động thái “rung cây dọa khỉ” của chính quyền. Chính phủ Trung Quốc đã chọn phạt Alibaba để làm gương cho các công ty công nghệ khác như Tencent, ByteDance, Baidu hay Didi.

Con đường thành công của Jack Ma

Quá trình thành công của Jack Ma

Ít ai biết được rằng để có thể đạt được những thành tựu đáng mơ ước như ngày hôm nay, Quá trình thành công của Jack Ma đã phải trải qua không ít những khó khăn, thử thách và cả những thất bại cay đắng trên con đường lập nghiệp của mình.

Ngay từ khi đi học, Jack Ma đã bị coi là một học sinh bị coi là kém cỏi tại trường học. Cậu bé Mã Vân đã thi trượt tiểu học 2 lần, và khi vào đại học, phải đến lần thi thứ 3 ông mới đậu được vào một trong những ngôi trường kém nhất vùng.

Jack Ma đã từng nộp đơn vào Harvard đến 10 lần, và kết quả là cả 10 lần ông đều bị ngôi trường danh giá này từ chối. Ngay cả đến việc nộp đơn xin việc sau khi ra trường, Jack Ma cũng đã bị đến 30 công ty từ chối.

qua trinh thanh cong cua jack ma

Khi một cánh cửa của cuộc sống khép lại, cũng có nghĩa là một cánh cửa khác được mở ra. Jack Ma rất ham mê với tiếng Anh, ngoài việc dạy học tiếng Anh tại một trường học ở địa phương, ông còn làm hướng dẫn viên du lịch miễn phí cho khách quốc tế đến với thành phố Hàng Châu.

Tiếp xúc với những người bạn ngoại quốc, trau dồi vốn ngoại ngữ của bản thân đã giúp Jack Ma mở mang được tầm nhìn, đồng thời có những cơ hội bước ngoặt đánh dấu thành công của ông sau này.

Ngay cả khi nảy ra ý tưởng về một website mang đậm bản sắc của Trung Quốc, phục vụ người Trung Quốc, Jack Ma cũng không được những người xung quanh ủng hộ. Ông trình bày ý tưởng của mình với 24 người, 23 người trong số họ cho rằng đó là một ý tưởng viển vông, phi thực tế, và chỉ có 1 người duy nhất nói rằng ông cứ thử đi.

3 năm đầu hoạt động, Alibaba của Jack Ma không đem lại lợi nhuận, thậm chí nó còn nằm trên bờ vực phá sản, khiến người ta lại liên tiếp đặt ra những câu hỏi về tính khả thi, về tương lai của website này.

Sự kiên trì, bền bỉ và quyết tâm thực hiện những mục tiêu đã giúp Jack Ma và Alibaba đứng vững trước sự suy thoái của các công ty Internet vào năm 2000, và sau đó là hàng loạt các cơ hội được mở ra với Alibaba. Hàng loạt các ứng dụng thương mại điện tử hoạt động trên Internet được ra đời, Alibaba liên tiếp được rót vốn đầu tư và mở rộng quy mô hoạt động.

Gã khổng lồ Ebay đã từng mở lời hỏi mua lại Alibaba của Jack Ma nhưng bị từ chối, thậm chí Alibaba còn đánh bại Ebay trên thị trường Trung Quốc. Bên cạnh đó, đế chế Alibaba còn lấn sân sang các lĩnh vực truyền thông, giải trí và thanh toán. Đến thời điểm hiện tại, Alibaba của Jack Ma đã có đến 500 triệu khách hàng thường xuyên, trải khắp trên toàn thế giới.

“Ông trùm” Jack Ma thất bại

Thất bại đã đeo bám Jack Ma ngay từ khi ông còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Từng 3 lần thi trượt ở trung học cơ sở, phải thi đến lần thứ 3 ông mới đậu vào trường đại học top dưới kém gần nhất vùng.

Cũng theo chia sẻ của Jack Ma, ông không phải là người có duyên với những con số. Trong kỳ thi đại học, Jack Ma thậm chí chỉ nhận được 1/120 điểm cho bài thi toán. Đến tận bây giờ, các con số vẫn còn là nỗi ám ảnh và khó khăn đối với Jack Ma.

Là học sinh rất bình thường, đôi lúc bị nhận xét là kém cỏi so với rất nhiều học sinh khác, nhưng Jack Ma có những ước mơ rất lớn lao. Ông can đảm gửi hồ sơ vào Harvard đến 10 lần, nhưng hết lần này qua lần khác, ông đều bị trường đại học danh giá này từ chối. Nhưng thực tế cuộc sống cho thấy, không phải cứ vào những trường đại học danh giá mới đem lại thành công cho bạn, Jack Ma là một trong những tấm gương tiêu biểu minh chứng cho điều đó.

Bóng ma của thất bại và xui xẻo đeo bám Jack Ma không biết bao nhiêu lần. Sau khi tốt nghiệp Đại học Sư phạm Hàng Châu, Jack Ma đã rất chật vật trong tìm kiếm công việc. Nguồn gốc “bần nông” cùng với những bất lợi trong việc tính toán, ngoại hình gầy gò và thấp bé khiến Jack Ma bị 30 công ty từ chối khi ông nộp đơn ứng tuyển. Thậm chí, trong một lần ứng tuyển vào KFC cùng với 23 ứng viên khác, Jack Ma là người duy nhất bị loại.

cau chuyen thanh cong cua jack ma

Đeo bám ước mơ tại các doanh nghiệp không thành, cuối cùng, Jack Ma đành chấp nhận làm giáo viên tiếng Anh cho một trường học ở địa phương với mức lương vỏn vẹn chỉ 12 USD một tháng.

Thất bại đối với Jack Ma đã trở thành một phần cuộc sống của Jack Ma đến nỗi ông từng nói đùa rằng bản thân đã quá quen thuộc với việc này rồi. Alibaba của Jack Ma không thành công ngay lập tức, công ty đã trải qua 3 năm đầu tiên không có lợi nhuận.

Làn sóng khủng hoảng của các công ty công nghệ vào năm 2000, thất bại trong việc gọi vốn đầu tư tại thung lũng Silicon, đối diện với nguy cơ phá sản vô cùng lớn khi tài chính kiệt quệ, đó chỉ là một số ít trong số rất nhiều những khó khăn và thất bại mà Jack Ma đã phải trải qua. Nhưng điểm chung sau những thất bại đó là Jack Ma đã không hề bỏ cuộc.

Nếu đã thất bại 1000 lần, bạn cũng đừng nên lo lắng. Hãy cứ thử đi, và biết đâu lần thứ 1001 thành công sẽ mỉm cười với bạn.

Từ “ông trùm thất bại” đến một doanh nhân thành công, Jack Ma đã trải qua vô số những khó khăn và thử thách. Nếu không có những thất bại đó, có lẽ chúng ta đã không thể thấy Jack Ma với một đế chế Alibaba hùng mạnh đến thế.

Nếu không nhờ ý chí và nghị lực phi thường vươn lên chính mình và vượt qua những sự chê bai, bàn tán của người đời, có lẽ Jack Ma và Alibaba đã phá sản từ hàng chục năm trước rồi. Điều quan trọng là sau mỗi thất bại đó, chúng ta học được những gì và đứng lên như thế nào.

Jack Ma khuyên giới trẻ

Jack Ma chia sẻ với người trẻ rằng: “Khi bạn đang 25 tuổi, hãy cứ sai lầm đi, đừng lo lắng gì cả. Ngã thì đứng dậy, thất bại thì lại vùng lên thôi.” Đối với vị tỷ phú này, ông học được rất nhiều điều từ những sai lầm và thất bại của mình. Ông không bao giờ sợ hãi khi đối diện với chúng, vì ông biết cuộc đời ai cũng có nhiều sai lầm và thất bại.

jack ma khuyen gioi tre

Phải có ý chí kiên cường và nghị lực phi thường, Jack Ma mới có thể vượt qua được những thiếu sót và vấp ngã trong cuộc đời. Thất bại lớn nhất của đời người chính là việc sợ hãi và không thể đứng lên sau những cú trượt dài.

Tham khảo: Những câu nói hay của Jack Ma và các tỷ phú khác

Bài học thành công của Jack Ma

Chọn người và dùng người

Con người chính là yếu tố quyết định đến sự phát triển lâu dài của doanh nghiệp. Các yếu tố vốn và công nghệ có vai trò rất quan trọng, nhưng không thể thay thế vai trò quyết định của con người. Do đó, yếu tố con người luôn được các nhà lãnh đạo đặt lên hàng đầu, và tại Alibaba của Jack Ma cũng vậy.

Ông nhận thức được nhân lực chính là sự sống của doanh nghiệp, và ông cũng rất coi trọng nhân tài. Tuy nhiên, theo Jack Ma, không nên dùng người quá tài giỏi mà hãy chọn người có “giá trị quan”. Ông cho rằng: “Nhân tài khi bước vào công ty chúng ta, bắt buộc phải chấp nhận văn hóa và lý tưởng của công ty. Chỉ cần người đó không chấp nhận mục tiêu của công ty, người đó có tài giỏi đến đâu cũng đừng nên sử dụng.”

bai hoc thanh cong cua jack ma

Quan điểm này dùng người có thể khá khác biệt với nhiều lãnh đạo khác trên thế giới. Trong khi nhiều ông chủ của các tập đoàn lớn đều hướng đến việc thu hút những người tài giỏi nhất, tinh hoa nhất về làm việc dưới trướng của mình, Jack Ma lại quan tâm đến sự thích hợp của một người đối với doanh nghiệp hơn.

Một người phù hợp với mục tiêu, nắm bắt được giá trị quan và tương lai của công ty là yếu tố đầu tiên mà Jack Ma cân nhắc khi lựa chọn nhân sự.

Đối với việc dùng người, Jack Ma cho rằng cần phải biết kết hợp tài năng với thái độ và văn hóa làm việc của nhân viên. Ông từng chia sẻ “Đem động cơ máy bay gắn vào máy kéo cũng không làm máy kéo bay lên được”. Một người dù có xuất sắc đến đâu nếu không phù hợp thì không thể gắn bó lâu dài và đóng góp cho sự thành công của doanh nghiệp.

Để đánh giá một người có tài năng hay không, không nên xem bằng cấp của anh ta mà hãy nhìn vào cách anh ta làm việc. Thái độ và kết quả trong công việc chính là yếu tố giúp Jack Ma có thể xác định xem có nên nhận một ứng viên vào làm hay không.

Không dừng lại ở đó, Jack Ma còn không đồng ý với quan điểm dùng người của Tào Tháo: “Dùng người thì không nghi, đã nghi thì không dùng”. Theo Jack Ma, người lãnh đạo không nên hoàn toàn tin tưởng tuyệt đối vào một người nào đó. Đã dùng người được thì cũng phải biết cách nghi ngờ họ; nghi ngờ năng lực làm việc của người đó.

Một người ban đầu có thể được cho là phù hợp, nhưng một thời gian sau điều đó không còn đúng nữa. Việc kiểm tra và giám sát thường xuyên sẽ tạo động lực cho nhân viên làm việc hiệu quả hơn, đó là điều mà Jack Ma rất chú trọng.

Đào tạo, bồi dưỡng và đãi ngộ nhân viên

Quản trị nhân lực không chỉ dừng lại ở chọn người và dùng người, mà còn nằm ở khâu đào tạo và đãi ngộ nhân viên. Jack Ma hiểu được điều này, ông cho rằng, một nhân viên giỏi của công ty không phải là người tài đến từ các công ty khác, nhất định người đó phải do công ty đào tạo ra.

Tuyển dụng nhân viên là việc cần thiết, nhưng đào tạo nhân viên cũng cần thiết không kém. Một người phù hợp với văn hóa làm việc của doanh nghiệp, trung thành và tạo được giá trị cho doanh nghiệp sẽ tốt hơn bất cứ ai xuất sắc được mời từ các doanh nghiệp khác.

bi quyet thanh cong cua jack ma

Làm việc cho một tập đoàn lớn như Alibaba của Jack Ma, được tuyển chọn và đào tạo kỹ lưỡng, bài bản để làm việc hiệu quả dưới áp lực cao, chắc chắn mức đãi ngộ với nhân viên của Alibaba không hề thấp. Nhân viên của Alibaba luôn nổi tiếng là những người làm việc với cường độ cao, tương xứng với sự đóng góp đó là đãi ngộ tốt từ công ty.

Theo Jack Ma, tăng lương không chỉ áp dụng cho các cấp quản lý, cần áp dụng từ ngay chính những nhân viên bình thường. Điều đó thể hiện sự tôn trọng và quan tâm của công ty đến nhân viên, giúp họ cảm thấy vui vẻ hơn trong công việc, từ đó gắn bó lâu dài hơn.

Hãy đón nhận mọi thứ theo chiều hướng tích cực

Đôi khi, trong cuộc sống và sự nghiệp, bạn sẽ có cảm giác chán nản và thất bại khi phải đối diện với những vấn đề trong cuộc sống và công việc của mình. Bạn có thể sẽ thấy bản thân bế tắc trong chuyện học hành, trong sự nghiệp và trong cả những mối quan hệ xã hội hàng ngày. Tỷ phú Jack Ma cũng từng trải qua những năm tháng tối tăm nhất cuộc đời khi ông còn trẻ?

Hiếm có người nổi tiếng nào có thể lặp lại một tiểu sử “thê thảm” như Jack Ma, khi ông thi trượt cấp 2 đến 2 lần, trượt đại học 2 lần, 10 lần bị Harvard từ chối. Cuối cùng, Jack Ma cũng đậu đại học, nhưng đó là một trong những trường top cuối, ngôi trường dành cho những người không thể vào được một trường nào khác ở địa phương. Sự nghiệp của Jack Ma cũng bấp bênh không kém, khi ông từng thất bại trong 30 lần nộp hồ sơ ở các doanh nghiệp khác nhau, và đành chấp nhận một công việc với mức lương chỉ 12 USD/tháng.

loi khuyen cua jack ma

Thử đặt bản thân vào hoàn cảnh của Jack Ma khi đó, chắc hẳn không ai trong chúng ta có thể tránh được cảm giác bế tắc, buồn bực và thất bại. Jack Ma cũng vậy, vì đó là cảm giác của con người mà. Tuy nhiên, thay vì chìm đắm trong những cảm giác tiêu cực về thất bại đó, Jack Ma lại nhìn những sự việc đó theo một chiều hướng tích cực hơn.

Ông tự tìm cách giải phóng bản thân khỏi những suy nghĩ tiêu cực, đón nhận những thất bại như một phần tất yếu của cuộc sống, một thử thách và cơ duyên. Thay vì kêu ca phàn nàn, Jack Ma chia sẻ rằng: “Tôi đã về nhà ngủ, ngày mai lại cố gắng.”

Khi một cánh cửa này khép lại, có nghĩa là một cánh cửa khác được mở ra. Ngưng phàn nàn và suy nghĩ mọi thứ theo chiều hướng tích cực, bạn sẽ tìm thấy những cơ hội khác trong cuộc đời mình. Đó có lẽ là kim chỉ nam mà Jack Ma đã chia sẻ với hàng triệu người trẻ ở những nơi ông đặt chân đến.

Mọi vấn đề sinh ra đều có giải pháp của nó

Cuộc sống nhiều khi sẽ không thuận lợi như những gì bạn mong đợi, tuy nhiên, mọi vấn đề sinh ra đều sẽ có những giải pháp. Tỷ phú Jack Ma sau khi bị 30 công ty từ chối khi ông nộp đơn xin việc, ông trở về để làm một giáo viên tiếng Anh bình thường, đồng thời trở thành hướng dẫn viên du lịch miễn phí để nâng cao khả năng tiếng Anh của bản thân.

con duong thanh cong cua jack ma

Đó hẳn là một trong những quyết định tiền đề cho thành công của Jack Ma sau này. Học thêm một ngoại ngữ giống như sống thêm một cuộc đời, ông có cơ hội được đến Mỹ, được tiếp xúc với Internet và ý tưởng về một Alibaba đã ra đời từ đó. Có thể Jack Ma không thể ngay lập tức tìm ra giải pháp cho vấn đề trong sự nghiệp của mình, nhưng ông đã biết cách tìm kiếm cho bản thân những cơ hội mới, để rồi quay lại và tự giải quyết vấn đề cho mình.

Một bài học nữa của Jack Ma trong sự nghiệp mà ai cũng nên học hỏi theo, đó chính là tìm giải pháp từ những người cộng sự. Không một cá nhân nào hoàn hảo, và không ai có thể hoàn toàn giải quyết được mọi vấn đề trong cuộc sống. Theo Jack Ma, câu trả lời cho vấn đề của bạn nằm ở chính bản thân bạn và những người xung quanh, và đừng để cái tôi cá nhân khiến bạn đánh mất đi cơ hội tìm ra đáp án chính xác cho bản thân mình.

Jack Ma không một mình lập nên Alibaba, cùng đồng hành với ông là 17 người đồng sáng lập khác, chính họ là những người đồng hành với Jack Ma trong những năm tháng đầu tiên khó khăn nhất. Không có gì đáng xấu hổ khi chúng ta gặp khó khăn và hỏi ý kiến từ người khác cả, điều đáng xấu hổ nhất chính là việc bạn đang cố gắng che giấu sự thiếu sót của bản thân mình. Vì vậy, đừng ngại tìm kiếm giải pháp từ những người cộng sự và đồng nghiệp, vì ở đó luôn luôn có giải pháp cho mọi vấn đề.

Bí quyết thành công của Jack Ma

Đừng sợ thất bại

Trước khi thành công, không ai là chưa từng trải qua thất bại. Jack Ma cũng vậy, bí quyết đầu tiên để thành công của vị tỷ phú công nghệ chính là đứng lên từ thất bại. Sau những thất bại đầu đời trong cả học hành và sự nghiệp, điều mà chúng ta thấy ở Jack Ma không phải là sự khủng hoảng, suy sụp mà là ý chí kiên định và kiên trì với ước mơ.

Thất bại hết lần này đến lần khác không làm Jack Ma từ bỏ, những lần thất bại chỉ làm bản thân ông thêm quyết tâm và đứng dậy làm lại từ đầu.

Jack Ma đã từng chia sẻ: “Tôi học được rất nhiều điều từ những sai lầm và thất bại của mình. Tôi không bao giờ sợ chúng vì tôi biết cuộc đời ai cũng vậy, có nhiều sai lầm và thất bại lắm.”

Nếu Jack Ma sợ thất bại, nếu ông không dám vượt qua cái bóng của thất bại có lẽ chúng ta không thể thấy một Alibaba hùng mạnh hay một Jack Ma thành công như hiện nay. Bài học để thành công đầu tiên chính là đừng sợ thất bại. Nếu bạn sợ thất bại, nếu bạn không đủ ý chí để vượt qua thất bại, bạn sẽ không bao giờ có thể chạm tay đến thành công.

Dám nghĩ dám làm

Điểm chung của tất cả những người thành công, đặc biệt là các tỷ phú trên thế giới, đó chính là dám suy nghĩ và dám hành động. Vào những năm 1990, khi cả thế giới vẫn chưa được tiếp cận với công nghệ và Internet, Jack Ma đã nhận ra tiềm năng to lớn trong lĩnh vực này.

Vì vậy, ông đã quyết định đến Mỹ, quốc gia phát triển hàng đầu thế giới để tìm hiểu kỹ hơn. Đó chính là bước ngoặt to lớn trong sự nghiệp của Jack Ma, sau khi trở về, ông đã lên ý tưởng khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ với Alibaba.

Tuy nhiên, khi Jack Ma cố gắng thuyết phục 24 người bạn về ý tưởng kinh doanh của mình, có đến 23 người đã không đồng tình với quan điểm của ông, họ cho rằng đó là một điều viển vông và không thực tế. Chỉ một người duy nhất khuyên Jack Ma nếu muốn thì hãy thử làm những gì ông dự định.

con duong thanh cong cua jack ma dam nghi dam lam

Và Jack Ma đã kiên trì thực hiện ước mơ của mình, mặc cho những sự nghi ngờ và thất bại trong thời gian đầu của ông. Với số vốn ban đầu chỉ 20.000 USD, sau 3 năm, số vốn của Jack Ma đã là 800.000 USD, hiện nay, Alibaba của Jack Ma có giá trị vốn hóa lên đến hơn 700 tỷ USD.

Hãy lập kế hoạch cho tương lai

Jack Ma đã định hướng cho Alibaba thành một tập đoàn hàng đầu thế giới ngay từ những ngày đầu thành lập. Để có thể hiện thực hóa những ý tưởng và kế hoạch, Jack Ma dành ra 800 giờ để ghé thăm nhiều quốc gia, diện kiến nhiều nguyên thủ và các nhân vật cấp cao của các quốc gia.

Trong những chuyến đi quốc tế đó, Jack Ma tìm nhiều cách để xóa bỏ những rào cản thương mại, nhằm thúc đẩy sự phát triển của các sàn thương mại điện tử, trong đó có Alibaba. Hiệu quả của việc lập kế hoạch đó đã được tất cả chúng ta nhìn thấy: Alibaba trở thành tập đoàn thương mại điện tử hàng đầu với biệt danh “Amazon của châu Á”.

Trong những buổi diễn thuyết của mình, Jack Ma đã chia sẻ định hướng và các lập kế hoạch cho tương lai của những người trẻ. Theo ông, những người trẻ năm 20 tuổi nên học tập để có thể làm chủ kiến thức, định hướng công việc và những kỹ năng cần thiết. Đến năm 30 tuổi, chúng ta cần tìm ra cho bản thân một hướng đi riêng, đồng thời tạo ra những giá trị thuộc về chính bản thân mình. Khi 40 tuổi, bạn hãy làm những gì mình thực sự thành thạo, và đến tuổi 50, đó là lúc bạn đào tạo và đầu tư cho các thế hệ sau.

Những kế hoạch 5 năm, 10 năm của cuộc đời được Jack Ma rất chú trọng vì đó là nền tảng cho sự thành công của mỗi các nhân. Lập kế hoạch chi tiết và tỉ mỉ sẽ giúp chúng ta có định hướng tốt hơn trong tương lai, và đó cũng chính là tiền đề để thành công.

Đừng bỏ quên việc học tập

Jack Ma không phải là một người có thành tích học tập xuất sắc, thậm chí ông còn bị coi là kém cỏi so với nhiều bạn bè cùng trang lứa. Theo Jack Ma, việc học tập không hoàn toàn thể hiện được giá trị của một con người, nhưng nếu không học thì bản thân bạn không thể thành người.

Chúng ta không thể nhìn cách Jack Ma thất bại hay thành công, mà chúng ta cần phải nhìn vào quá trình mà ông đã phấn đấu để đạt được những gì bản thân ông ao ước.

Không được đào tạo bài bản qua một trường lớp nào về kinh doanh, không học qua một lớp quản lý doanh nghiệp nào, nhưng Jack Ma vẫn có thể điều hành tốt tập đoàn của mình, thậm chí là đưa nó vươn tầm thế giới. Ông cho rằng, có thể bản thân không giỏi hết tất cả, nhưng ông giỏi ở những thứ cần giỏi, và đó là bí quyết thành công của ông.

Học được gì qua câu chuyện thành công của Jack Ma

Không kêu than, oán trách và đổ lỗi

Hơn 20 năm trước đây, khi vấp phải những thất bại đầu tiên trong cuộc đời của mình, Jack Ma cũng như bao người trẻ khác, ông cũng từng oán trách và than vãn. Ông chán ghét xã hội bất công, chỉ nhìn vẻ bề ngoài để đánh giá một con người, ông chán ghét và ghen tỵ với sự tài giỏi và thành công của người khác.

Nhưng những lời than vãn đó không kéo dài quá lâu. Sau mỗi lần thất bại đó, Jack Ma lại ngồi suy nghĩ về nguyên nhân bản thân thất bại, và đồng thời, ông cũng tìm cách để vượt qua những sai lầm của bản thân.

Chỉ khi dừng việc kêu than, oán trách và đổ lỗi, Jack Ma mới nhận ra rằng, vấn đề không nằm ở những sự vật khách quan bên ngoài, mà nó nằm ở ngay chính bản thân ông. Chỉ có bản thân ông mới tìm ra câu trả lời chính xác cho vấn đề của mình, và việc than vãn sẽ chẳng giải quyết hay thay đổi được gì.

Hãy là chính mình, đừng đi theo cái bóng của người khác

Trước Jack Ma, có rất nhiều người đã thành công trong lĩnh vực công nghệ trên thế giới, với những đế chế hàng ngàn tỷ USD. Vượt qua những cái bóng đó là một điều chẳng hề dễ dàng, nhất là đối với người đi lên từ hai bàn tay trắng như Jack Ma.

Tuy nhiên, ông không bị ám ảnh bởi đế chế khổng lồ. Bỏ mặc những lời hoài nghi, gièm pha của xã hội, Jack Ma đi theo con đường mà chính bản thân ông lựa chọn thay vì theo một lối mòn từ những người đi trước.

Bằng chính công sức và tinh thần bền bỉ của mình, Jack Ma đã vươn lên để chứng minh cho mọi người thấy rằng, không điều gì là không thể, chỉ cần con người có quyết tâm và cố gắng.

Mặc dù là người truyền cảm hứng, Jack Ma chưa bao giờ khuyên những người trẻ hãy đi theo cái bóng của ông. Điều ông muốn nhấn mạnh và muốn tất cả mọi người đều ghi nhớ là chính mình thay vì phải học tập hay bắt chước một ai đó.

Câu trả lời cho mọi vấn đề đều xuất phát từ chính bản thân mỗi người, ngay từ hôm nay, hãy lựa chọn một sự khởi đầu để đón nhận những thử thách trước mắt. Thất bại không phải là chấm hết tất cả, mọi việc chỉ chấm hết khi bạn dừng tiến về phía trước.

Jack Ma nói về người nghèo

Không hành động

Rất nhiều người trong chúng ta mong muốn sẽ kiếm được thật nhiều tiền và thành công trong sự nghiệp. Tuy nhiên, ranh giới giữa nghèo khó và giàu có khác nhau ở chỗ, người giàu có biết ước mơ và hành động để hiện thực hóa ước mơ, trong khi người nghèo khó chỉ dừng lại ở hai chữ “mong muốn”.

jack ma noi ve nguoi ngheo

Nếu chỉ dừng lại ở mong muốn, nếu chỉ biết mơ ước không thôi, Jack Ma của hiện tại chắc hẳn vẫn đang quay cuồng trong vòng quay của thất bại, của những khó khăn trong cuộc sống. Điều quan trọng không phải là bạn muốn gì, mà bạn làm thế nào để có thể thực hiện mơ ước đó.

Muốn kiếm tiền, muốn thành công, trước hết mỗi người chúng ta cần dũng cảm và can đảm, dám suy nghĩ và dám ước mơ. Yếu tố tiếp theo là sự nỗ lực, kiên trì theo đuổi mục tiêu và mơ ước đó.

Cuối cùng, cần phải có bản lĩnh, tinh thần kiên định để đối mặt với những khó khăn, thách thức trên con đường thành công của chính mình. Nếu ngay từ yếu tố đầu tiên bạn đã không thể thực hiện được, ước mơ về sự giàu có mãi mãi chỉ nằm trong giấc mơ mà thôi.

Chi tiêu không kế hoạch

Rất nhiều người có quan điểm tiêu tiền theo hướng “làm hết mình và hưởng thụ tối đa”. Rất nhiều người vung tay quá trán cho những khoản chi không cần thiết, cũng rất nhiều người không lên kế hoạch chi tiêu một cách rõ ràng.

Đó chính là nguyên nhân vì sao mỗi cuối tháng bạn đều hết sạch tiền và không dành dụm được khoản nào. Tiêu tiền thế nào là quyền của bạn, nhưng nếu bạn muốn trở nên giàu có, chắc chắn đó không phải là một cách tiêu tiền đúng đắn.

Theo Jack Ma, mỗi cá nhân cần vạch ra những khoản chi tiêu, những kế hoạch chi tiêu phù hợp, dựa trên cơ sở là khả năng tài chính của mỗi cá nhân. Một khoản tiền tiết kiệm để có thể ứng phó với những sự cố phát sinh trong cuộc sống là điều mà mỗi người cần cân nhắc.

Bí quyết của người giàu chính là biết đầu tư để sinh lời từ những khoản tiết kiệm. Một phần chi cho các nhu cầu thiết yếu, một phần chi cho bản thân, một phần tiết kiệm và một khoản đầu tư chính là cách tiêu tiền thông minh mà những người thành công đều khuyên bạn.

Thụ động và trì hoãn

Rất nhiều người có quan điểm tiêu tiền theo hướng “làm hết mình và hưởng thụ tối đa”. Rất nhiều người vung tay quá trán cho những khoản chi không cần thiết, cũng rất nhiều người không lên kế hoạch chi tiêu một cách rõ ràng. Đó chính là nguyên nhân vì sao mỗi cuối tháng bạn đều hết sạch tiền và không dành dụm được khoản nào. Tiêu tiền thế nào là quyền của bạn, nhưng nếu bạn muốn trở nên giàu có, chắc chắn đó không phải là một cách tiêu tiền đúng đắn.

Theo Jack Ma, mỗi cá nhân cần vạch ra những khoản chi tiêu, những kế hoạch chi tiêu phù hợp, dựa trên cơ sở là khả năng tài chính của mỗi cá nhân. Một khoản tiền tiết kiệm để có thể ứng phó với những sự cố phát sinh trong cuộc sống là điều mà mỗi người cần cân nhắc. Bí quyết của người giàu chính là biết đầu tư để sinh lời từ những khoản tiết kiệm. Một phần chi cho các nhu cầu thiết yếu, một phần chi cho bản thân, một phần tiết kiệm và một khoản đầu tư chính là cách tiêu tiền thông minh mà những người thành công đều khuyên bạn.

Không hài lòng với cuộc sống hiện tại

Trân trọng những gì bạn đang có, đó là một điều tốt, nhưng bạn đừng dễ dàng hài lòng với cuộc sống hiện tại của mình. Jack Ma đã từng mơ ước trở thành người giàu có top đầu của Trung Quốc, nhưng cuộc đời đáp lại mơ ước đó với vô số những lần thi trượt, những lần nộp đơn xin việc và bị từ chối. Ông từng phải làm giáo viên tiếng Anh với mức lương chỉ 12 USD, làm hướng dẫn viên du lịch miễn phí và chật vật với cuộc sống khó khăn.

Tuy nhiên, Jack Ma chưa bao giờ thỏa hiệp với cuộc sống, luôn không ngừng cố gắng mỗi ngày, không bỏ cuộc mà tìm kiếm cho bản thân những cơ hội mới và cả những thách thức mới. Kể cả khi đã thành công với Alibaba tại thị trường Trung Quốc, Jack Ma cũng không dừng lại, ông vẫn tiếp tục theo đuổi mục tiêu đưa Alibaba ra thị trường thế giới, cuối cùng ông cũng đã thành công.

Biết quý trọng cuộc sống hiện tại, nhưng đừng bao giờ thỏa hiệp và hài lòng với nó, đó chính là bài học mà Jack Ma muốn gửi gắm đến mỗi người chúng ta.

Để học thêm những bài học giá trị từ các vị tỷ phú khác, tham khảo bài viết

Review ứng dụng “1000 bài học danh nhân”

LỜI KẾT

Bài viết này rất dài nhưng để nói về con đường thành công của Jack Ma thì thật sự không thể nào ngắn hơn được nữa. Những bài học thành công của Jack Ma sẽ là những kim chỉ nam cho người trẻ học tập và noi theo.

Hy vọng rằng bạn có thể áp dụng được những bí quyết thành công của Jack Ma vào cuộc sống và sự nghiệp của bản thân bạn.

Đôi chút về tác giả Thu Thủy


Tôi tốt nghiệp đại học ngành Thương mại điện tử. Hiện là mẹ của 1 bé gái. Sở thích của tôi là mua sắm và chăm sóc gia đình. Tôi cũng rất thích chia sẻ kiến thức và trải nghiệm của mình đến với nhiều người. Đây là cách để tôi phát triển bản thân mỗi ngày.

5 2 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
0
Nhấp vào đây để đặt câu hỏi hoặc bình luậnx